Nguồn gốc và đặc điểm của tranh vẽ tường?

Vẽ tranh tường – 1 xu hướng trong nghệ thuật trang trí hiện đại.

Vẽ tranh tường ở các nước phương tây đã phát triển từ rất lâu.
Ở các nước phương tây, nghệ thuật hội hoạ được ra đời từ rất sớm. Với lịch sử phát triển của mình, hội hoạ đã phát triển trở thành 1 ngành công nghiệp lớn mạnh đặc biệt từ khảng thế kỉ XIV. Từ xưa, nghệ thuật hội hoạ, trang trí, điêu khắc đã được sử dụng nhiều trong  trang trí, thiết kế các cung điện lâu đài hay các đồ vật phục vụ cho Hoàng Gia. Dần dần, môn nghệ thuật này phát triển rộng rãi và được nhiều tầng lớp yêu thích. Hiện nay, ở các nước phương tây, nghệ thuật hội hoạ, điêu khắc được ứng dụng như một điều không thể thiếu trong thiết kế kiến trúc, nội thất của các công trình xây dựng.
Ve tranh tuong là loại hình trang trí được ưa chuộng nhất trong thiết kế kiến trúc, nội thất bởi nó đáp ứng được đa số yêu cầu khắt khe của con người. Thay vì sử dụng các sơn màu đơn điệu thì tranh tường được áp dụng như 1 cách để thể hiện cá tính, phong cách và sự khác biệt chủ nhà.
Ở Việt Nam, những năm gần đây, ve tranh tuong cũng đã được áp dụng nhiều và ngày càng phát triển mạnh mẽ bởi những ưu điểm của nó.
Ưu điểm vượt trội của vẽ tranh tường so với giấy dán tường
Về chi phí đầu tư
Chi phí đầu tư ban đầu khi vẽ tranh tường sẽ đắt hơn so với giấy dán tường. Tuy nhiên, xét về chi phí sơ với thời gian sử dụng thì tranh tường lại rẻ hơn giấy dán tường rất nhiều.
Về độ bền
Độ bền của tranh tường có thể gấp 20-30 lần giấy dán tường.
Về tính nghệ thuật
Đây là điểm nổi bật hẳn của phương pháp vẽ tranh tường. Vẽ tranh tường cho phép bạn thoả sức sáng tạo, hình ảnh cá tính, chân thực, mềm mại hơn so với giấy dán tường rất nhiều.
Giấy dán tường sử dụng các hình ảnh được in sẵn, có tính lặp đi lặp lại, gây sự nhàm chán và dễ gây ức chế về cảm xúc nếu phải tiếp xúc nhiều. Đây là điều tối kỵ khi trang trí cho phòng ngủ hay các quán cafe, cửa hàng.